Đề nghị phạt 60 triệu đồng vì để lao động Trung Quốc làm việc “chui”

Cụ thể, ngay khi nắm thông tin về các

lao động

trái phép trên địa bàn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum đã yêu cầu các huyện, thành phố báo cáo về tình hình quản lý lao động nước ngoài trên địa bàn.

Qua xác minh, tỉnh Kon Tum hiện có 10

doanh nghiệp

đang sử dụng nguồn lao động nước ngoài. Tổng lao động nước ngoài là 51 người trên địa bàn các huyện Đắk Glei, Kon Plong và thành phố Kon Tum.

Qua đó, cơ quan chức năng phát hiện Công ty CP Tân Tấn Nhật (tỉnh Kon Tum) đang có 33 lao động người Trung Quốc chưa có hồ sơ cấp giấy phép lao động. Những người này đang làm việc tại Dự án nhà máy điện gió Đắk Glei, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum; trong đó có 13 người quản lý và 20 chuyên gia, lao động kỹ thuật.

Nhiều doanh nghiệp điện gió trên khu vực Tây Nguyên vi phạm sử dụng lao động nước ngoài trái phép (Ảnh: Thúy Diễm).

Trong 33 người quản lý, có 18 người đang làm việc tại công trường, 15 người còn lại chưa làm việc nhưng vẫn ở nhà máy. Theo đại diện công ty, doanh nghiệp có kế hoạch đưa 39 người chuyên gia người nước ngoài vào huyện Đắk Glei để làm việc nhằm đảm bảo tiến độ công trình. Tuy nhiên, việc này chưa được sự chấp thuận của UBND tỉnh Kon Tum.

Tại buổi làm việc, Sở Lao động – Thương binh và

Xã hội

tỉnh Kon Tum đã đề nghị xử phạt công ty này 60 triệu đồng với vi phạm từ 21 người trở lên theo khoản 4, điều 31, Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Phúc Ánh – Trưởng phòng Dạy nghề, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết: “Ngay khi nắm được thông tin, Sở đã yêu cầu huyện và công ty báo cáo vụ việc. Đồng thời, yêu cầu công ty thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid – 19 và cách ly theo quy định. Sở đã báo cáo lên UBND tỉnh Kon Tum và

Bộ Lao động

– Thương binh và Xã hội”.

Phạm Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *