Đầu tháng 5, Hà Nội chi trả tới nhóm người lao động từ gói 62.000 tỷ đồng

Hà Nội triển khai cho trả hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng dịp 30/4 và 1/5

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, thống kê ban đầu cho thấy, thành phố có gần 138.000 người

lao động

làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hoặc nghỉ việc không hưởng lương, hơn 925.000 lao động bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và lao động tự do.

Trong công tác rà soát, điểm khó khăn nhất là nắm đúng và đủ với nhóm lao động tự do.

Công tác chi hỗ trợ tại Hà Nội thực hiện trong dịp 30/4 và 1/5

“Thực tế có nhiều người lao động tự do sống trên địa bàn thuộc diện KT3, KT4. Trong khi đó, Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ điều kiện phải có nơi cư trú hợp pháp” – ông Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Sở đã hướng dẫn quy trình xét duyệt từ các cấp. Theo đó, các quận, huyện chỉ đạo cấp xã, phường thành lập hội đồng xét duyệt do chủ tịch UBND cấp xã, phường đứng đầu. Thành viên tham gia hội đồng xét duyệt là đại diện Mặt trận Tổ quốc VN và các tổ chức đoàn thể xã phường, trưởng thôn hoặc tổ trưởng dân phố.

Hội đồng xét duyệt có trách nhiệm rà soát, thẩm định chi tiết, cụ thể theo những tiêu chí, điều kiện đặt ra.

Đồng thời, Sở cũng yêu cầu danh sách đã xét duyệt sẽ phải được niêm yết công khai ở tại UBND xã hoặc phường, ở các tổ dân phố, khu dân cư, nhà văn hóa để người dân địa bàn kiểm tra. Sau thời gian 2 ngày kể từ lúc công khai sách, nếu không có ý kiến gì, Chủ tịch UBND cấp xã, phường lập danh sách gửi UBND cấp quận, huyện phê duyệt, chi trả.

Đồng thời, Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ phối hợp giám sát từ khâu rà soát đối tượng đến khâu cuối cùng là chi trả xem có đúng quy trình, đối tượng, chi trả kịp thời theo quy định tại Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, Sở LĐ-TB&XH sẽ lập các đoàn đi kiểm tra thực hiện

chính sách

này ở tại 30 quận huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn đảm bảo thực hiện đúng chính sách theo quy định.

Dự kiến trong tuần đầu tháng 5, UBND thành phố Hà Nội sẽ ban hành quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng này, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội sẽ có hướng dẫn thực thực hiện; sau đó, các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn sẽ chi trả ngay.

Hoàng Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.