“Dân chơi” phấn khởi bung tiền, chứng khoán vọt tăng 26 điểm

Dòng tiền lan tỏa đẩy chỉ số tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên năm mới Mậu Tuất.

Dòng tiền lan tỏa ở hầu hết các mã cổ phiếu. Chỉ trong phiên khai xuân Mậu Tuất sáng 21/2, sàn TPHCM (HSX) ghi nhận có gần 3.000 tỷ đồng đổ vào mua cổ phiếu với 96,6 triệu cổ phiếu được “sang tên”. Áp lực bán không nhiều nên chỉ số VN-Index giữ được đà tăng liên tục trong cả phiên sáng, tạm dừng với mức tăng 26,24 điểm tương ứng 2,48% lên 1.085,97 điểm.

Đáng chú ý, trong 30 cổ phiếu tiêu biểu của HSX thì có 26 mã tăng giá, nhờ đó VN30-Index tăng 20,21 điểm. Riêng BVH tăng trần, dư mua trần cuối phiên còn hơn 3 nghìn đơn vị, không hề có dư bán. Hiện tại, thị giá của BVH là 80.200 đồng/cổ phiếu.

Các bluechip khác cũng tăng giá mạnh: MSN tăng 3.100 đồng, VCB tăng 2.700 đồng, DHG tăng 2.500 đồng, GAS tăng 5.700 đồng, VNM tăng 4.100 đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng với VCB, BID, CTG, ACB, MBB, VPB… cũng diễn biến tích cực và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Trong khi đó, HNX-Index tăng 2,35 điểm tương ứng 1,89% lên 126,65 điểm với thanh khoản đạt 33 triệu cổ phiếu tương ứng 566,3 tỷ đồng. Sàn này cũng có 88 mã tăng giá so với 51 mã giảm giá.

Theo đánh giá của Công ty CP Chứng khoán BIDV (BSC), “thị trường sẽ hồi phục trên diện rộng không chỉ ở các mã cổ phiếu trụ và vốn hóa lớn sẽ tạo tâm lý tốt cho giai đoạn sau kỳ nghỉ tết khiến nhà đầu tư giải phóng lượng tiền mới vào thị trường”.

Xuất hiện trên báo chí, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cho rằng, sự điều chỉnh của thị trường trong những phiên giảm điểm trước Tết chỉ mang tính ngắn hạn, còn về trung và dài hạn thị trường vẫn có đủ cơ sở để phát triển về qui mô và chất lượng.

Kinh tế Việt Nam trong năm 2018 được các chuyên gia quốc tế kỳ vọng là sẽ rất tốt. Sự khởi sắc của nền kinh tế và những cam kết của Chính phủ trong việc tháo gỡ những rào cản đầu tư, hỗ trợ kinh tế tư nhân, những tác động tâm lý tích cực từ các đợt thoái vốn nhà nước, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và niêm yết các doanh nghiệp lớn, có chất lượng sẽ thu hút mạnh các dòng vốn tham gia thị trường, đặc biệt là dòng vốn ngoại, tạo cơ sở vững chắc cho một năm phát triển mạnh và bền vững của thị trường.

Trước đó, trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam và một số nước châu Á nghỉ lễ thì tại thị trường Mỹ, chỉ số Dow Jones đã tăng 1,48%, S&P 500 tăng 2,27%, còn Nasdaq tăng 3,61%.

Theo giới chuyên môn, thị trường chứng khoán Mỹ đang vấp phải ngưỡng cản kỹ thuật sau một đợt phục hồi khá mạnh kể từ đợt giảm chóng mặt hồi đầu tháng.

Bích Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *