Cựu ngôi sao BBC và nửa thế kỷ làm “yêu râu xanh”

Cảnh sát Anh hôm qua đưa ra báo cáo, trong đó cho biết người dẫn chương trình nổi tiếng của đài BBC, Jimmy Savile, một “tên quỷ râu xanh”, đã dùng danh tiếng của mình để phạm tội tại các cơ quan ở khắp nước Anh, từ bệnh viện, nơi ông gây quỹ từ thiện, tới trường học, nơi có những học sinh hào hứng xem chương trình của ông, và thậm chí cả nhà của thủ tướng ở vùng quê, nơi ông ăn cùng “Người Đàn bà Thép” Margaret Thatcher.

Cuộc điều tra kéo dài ba tháng của cảnh sát cho thấy Jimmy Savile dính vào 214 vụ án về tình dục, bao gồm 34 vụ hiếp dâm, trong hơn nửa thế kỷ, với phần lớn các nạn nhân đều dưới 18 tuổi.

Những vụ tấn công tình dục diễn ra từ năm 1955 tới năm 2009, và chủ yếu là “

những cuộc cưỡng hiếp cơ hội, trong số đó nhiều trường hợp do Savile tạo ra”.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, yếu tố chuẩn bị trước được cho là có xuất hiện.

Jimmy Savile, ngôi sao truyền hình tóc bạch kim, hay ngậm xì gà, nổi tiếng hồi những năm 1970 và 1980, qua đời vào tháng 10/2011 ở tuổi 84. Tại lễ tang của ông, người ta tôn vinh ông là một nhà giải trí nổi tiếng và một nhà từ thiện không mệt mỏi, nhưng một bộ phim tài liệu chiếu cuối năm ngoái đã vạch mặt nạ, tố cáo Savile là một kẻ hiếp dâm hàng loạt, sử dụng danh tiếng để hãm hại những trẻ em dễ bị tổn thương.

Các nhân viên điều tra ban đầu tin rằng có khoảng 20 đến 25 nạn nhân. Nhưng đến nay, có tới tổng cộng 450 người bước ra ánh sáng với bằng chứng tố cáo Savile, trong một vụ án lạm dụng tình dục có quy mô “chưa từng có tiền lệ ở Anh”.

Ông này thường đến thăm một ngôi trường dành cho những nữ sinh bị rối loạn, nơi học sinh được ông thưởng xì gà và một chuyến đi trong xe của ông để đổi lấy tình dục. “

Ông ta chỉ chọn những người dễ bị tổn thương nhất”,

thanh tra David Gray cho biết. “

Ông ấy đủ khôn ngoan để biết ai là người ít có khả năng tố cáo mình”

, AP dẫn lời Gray nói.

Jimmy Savile, người từng được Nữ hoàng Anh tôn vinh vì những đóng góp cho sự nghiệp từ thiện, đã dính vào ít nhất 214 vụ án tình dục, với phần lớn nạn nhân dưới 18 tuổi. Ảnh: AP

Thậm chí, với tư cách là người gây quỹ từ thiện cho bệnh viện, Savile còn thực hiện 50 cuộc tấn công tình dục tại 14 cơ sở y tế, trong đó có cả bệnh viện ung thư và tâm thần. Trong số các nạn nhân của ông là những người trẻ ốm liệt giường. Ông ta “trốn giữa ban ngày”, nhưng không ai trong chúng ta có thể làm gì được. Peter Spindler, chỉ huy cảnh sát, người đứng đầu cuộc điều tra cho biết.

Công việc từ thiện đã giúp nâng cao uy tín và sự tin tưởng đối với ông. Những hồ sơ mới công bố cho thấy ông từng vận động cựu thủ tướng Thatcher, liên quan tới các khoản quyên góp chính phủ và giảm thuế cho tổ chức từ thiện.

“Tôi thấy thật khủng khiếp khi những người có khả năng ngăn chặn ông ấy không dùng quyền lực đó…. và ông ta tiếp tục làm những điều ghê tởm nhất đối với những người ở trong hoàn cảnh kinh khủng nhất”

, Caroline Moor, người tố cáo bị Savile lạm dụng khi cô đang phục hồi sau một ca phẫu thuật cột sống tại Stoke Mandeville năm 1971.

Một số nạn nhân của Savile đã lên tiếng. Nhiều phụ nữ đã báo cảnh sát năm 2003, 2007 và 2008, và công tố viên cấp cao Alison Levitt cho hay Savile có thể đã bị đưa ra xét xử khi còn sống, nếu các quan chức theo đuổi những cáo buộc một cách kiên quyết hơn.

Đài truyền hình BBC, cơ quan bị chỉ trích mạnh mẽ vì hoãn điều tra đối với các vụ phạm tội của Savile ngay sau khi ông chết, và một số cơ quan y tế khác đang tổ chức điều tra riêng để tìm hiểu vì sao Savile có thể trốn bị truy tố trong suốt hàng chục năm lạm dụng tình dục.

Peter Saunders, thuộc Hiệp hội quốc gia dành cho người bị lạm dụng khi còn bé, cho biết giới chức phải chuẩn bị để lắng nghe nhiều hơn với những trẻ tố cáo bị lạm dụng. “

Tôi muốn chúng ta quên Jimmy Savile. Ông ta không đáng nằm trong trí nhớ. Nhưng tôi muốn chúng ta nhớ đến những nạn nhân của hắn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *