Covid-19 sẽ “thổi bay” 195 triệu việc làm toàn cầu trong quý 2/2020

Lao động ngành dệt may của Việt Nam chịu nhiều tác động của Covid-19

Đại dịch Covid-19 đang làm mất đi số giờ làm việc và nguồn thu nhập của người

lao động

trên toàn cầu. Kết quả khảo sát của ILO – được công bố tối 7/4 theo giờ Việt Nam – đã chỉ ra những ngành nghề và khu vực bị tác động nghiêm trọng nhất, cũng như đề xuất chính sách để vượt qua khủng hoảng.

Theo đó, cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19 dự kiến sẽ cướp đi 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý hai năm 2020, tương đương với 195 triệu

việc làm

toàn thời gian.

Các nhóm quốc gia đều chịu tổn thất nặng nề, trong đó các nước thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất với khoảng 7% tổng số giờ làm việc bị mất đi, tương đương với khả năng làm việc của 100 triệu người lao động toàn thời gian.

Các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động

kinh doanh

và hành chính.

Con số tổng kết về tình trạng thất nghiệp toàn cầu trong toàn bộ năm 2020 sẽ không hề nhỏ và phụ thuộc nhiều vào các diễn tiến sắp tới và các biện pháp chính sách.

ILO dự báo, khả năng con số thất nghiệp cuối năm sẽ cao hơn nhiều so với con số 25 triệu người thất nghiệp, từng được đưa ra trong tháng 3/2020.

Đồng thời, khoảng 80% trong số 3,3 tỷ người lao động trên toàn cầu sẽ chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ.

Nhìn vào các khu vực địa lý, tỷ lệ người lao động trong các ngành “có nguy cơ” này dao động từ 43% ở khu vực Châu Mỹ tới 26% ở khu vực Châu Phi.

Theo ILO, một số khu vực, nhất là Châu Phi, có tỷ lệ phi chính thức ở mức cao, cùng với hệ thống an sinh

xã hội

yếu, mật độ dân số dầy đặc và năng lực hạn chế. Đây sẽ là những thách thức nghiêm trọng về y tế và kinh tế đối với các chính phủ.

Trên toàn thế giới, 2 tỷ người lao động trong khu vực phi chính thức là nhóm có nguy cơ cao bị tác động tiêu cực. Những lao động này chủ yếu ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Để phần nào giảm bớt khó khăn, ILO nêu rõ các biện pháp chính sách trên diện rộng và đồng bộ, tập trung vào 4 trụ cột: Hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; kích thích nền kinh tế và việc làm; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; và sử dụng đối thoại xã hội giữa chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động để tìm kiếm giải pháp.

Ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO, cho biết: “Đây là bài kiểm tra quan trọng nhất trong hơn 75 năm về năng lực hợp tác quốc tế. Nếu chỉ một quốc gia thất bại, thì tất cả chúng ta sẽ đều thất bại. Chúng ta phải tìm ra giải pháp để hỗ trợ mọi thành phần trong xã hội toàn cầu, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất, những người có ít khả năng tự giúp đỡ mình nhất”.

Hoàng Mạnh – Hoa Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.