Covid-19: Đề xuất 2 phương án trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại Thanh Hoá

BHXH tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4 và tháng 5/2020 đối với người hưởng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện.

BHXH tỉnh Thanh Hóa thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 khi người dân đến giao dịch.

Theo đó, BHXH tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bưu điện tỉnh này thực hiện chi trả theo 2 phương án.

Cụ thể,

phương án 1:

Trước thời điểm 15/4/2020, tình hình dịch bệnh không thuyên giảm, mức độ bằng hoặc tăng hơn trước, cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả tận nhà đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH (người hưởng).

Phương án 2:

Trước thời điểm 15/4/2020 tình hình dịch bệnh thuyên giảm, mức độ giảm hơn trước, cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả tại các điểm chi trả của Bưu điện trong thời gian phòng chống dịch

Covid-19

thành nhóm nhỏ, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, đối với người hưởng từ 80 tuổi trở lên, cơ quan Bưu điện thực hiện chi trả tại nhà; trường hợp người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các điểm chi trả của Bưu điện; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú, báo với cơ quan Bưu điện đến chi trả tại nhà.

Đối với người thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cơ quan Bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, cơ quan BHXH có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng phù hợp với điều kiện cụ thể của địa bàn.

Cơ quan Bưu điện xây dựng kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN cho người hưởng đảm bảo nhân lực, an toàn tiền mặt.

Đồng thời, thực hiện bắt buộc khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt hàng ngày đối với  nhân viên chi trả. Trong quá trình tổ chức chi trả cho người hưởng phải đeo khẩu trang, trang bị găng tay và dung dịch sát khuẩn.

Đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ ATM, thực hiện theo quy định hiện hành.

Thời gian chi trả được thực hiện từ ngày 16/4/2020 và xong trước ngày 31/5/2020. Việc thực hiện chi trả phải bảo đảm an toàn cho người hưởng theo đúng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở

Lao động

– Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa và các đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của BHXH tỉnh Thanh Hóa; tham mưu, đề xuất ý kiến, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Duy Tuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *