Con người của nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải qua con mắt Chủ tịch CTCP Chứng khoán Sài Gòn

Ông Nguyễn Duy Hưng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI). Ông được biết đến là một nhà đầu tư có uy tín trên thị trường, thường có những phát biểu có tác động nhất định đến giới đầu tư chứng khoán.

Ông bắt đầu tham gia hoạt động

kinh doanh

khi còn khá trẻ. Và trong những năm đầu tham gia hoạt động kinh doanh, ông có cơ hội tiếp xúc với nguyên Thủ Tướng

Phan Văn Khải

. Những lần gặp gỡ sau này đã khiến ông Hưng càng thêm nể phục con người của

nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

.

Trong một chia sẻ mới đây trên mạng xã hội, ông Hưng đã nhắc lại một số kỷ niệm đáng nhớ của mình khi tiếp xúc với ông Phan Văn Khải.

“Tôi được gặp ông Phan Văn Khải lần đầu tiên năm 1988, khi ấy ông là chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ra thăm tỉnh Phú Khánh, trong một bữa cơm thân mật với sếp tôi khi ấy, ông Võ Hoà chủ tịch tỉnh Phú Khánh. Chàng trai thư ký trẻ được chứng kiến hai ông nói chuyện, tôi thực sự bị cuốn hút bởi tầm nhìn và tư duy kỹ trị của ông về nền kinh tế.

Trong lúc các ông nói chuyện tôi đã “nói leo” “Sao chú nhìn nhận mọi việc rõ ràng như vậy, chú lại là người đứng đầu thành phố Hồ Chí Minh mà vẫn có nhiều bất cập như vây?”.

Sếp tôi bất ngờ trước câu hỏi của tôi và nhíu mày, tôi nghĩ chắc chú Sáu sẽ bực mình với thái độ “Ngựa non háu đá” của tôi, nhưng trái lại chú cười nói: “Khi ta nhận thức được thì mới chỉ là bước đầu, bước tiếp theo là làm sao để hệ thống có cùng nhận thức mới thay đổi được cơ chế, cơ chế phù hợp được thể hiện qua hệ thống pháp luật thì mới phát triển kinh tế và xã hội được, chúng ta cần thời gian”.

Nhận thức mà ông muốn nói hôm ấy là các bước đi để chuyển sang nền kinh tế thị trường, điều mà những năm sau này khi ở cương vị Phó Thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ ông đã luôn trung thành với quan điểm của mình.

Năm 1998 tôi theo ông Lê Văn Châu đến gặp ông để ông Châu báo cáo ông về đề án thành lập thị trường chứng khoán, ông ngồi nghe chăm chú, sau cùng ông nói:

“Để huy động được vốn dài hạn chắc chắn chúng ta phải xây dựng thị trường chứng khoán, nhưng hãy làm từng bước, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chậm chắc không để đổ vỡ vì hiện còn nhiều quan điểm khác nhau về thị trường chứng khoán, ông làm sao để các thành phần kinh tế cùng tham gia, công ty chứng khoán hãy mạnh dạn cấp phép cho cả doanh nghiệp tư nhân, chính phủ sẽ cho thí điểm cổ phần hoá để tham gia thị trường”.

Không biết có phải những chỉ đạo của ông hôm ấy đã giúp ông Lê Văn Châu yên tâm triển khai để năm 2000 thị trường chứng khoán Việt Nam ra đời, có 2 công ty niêm yết đầu tiên là REE và SAM là các công ty nhà nước được cổ phần hoá và 4 công ty chứng khoán trong đó có một công ty chứng khoán tư nhân là SSI.

Vị thủ tướng kỹ trị, luôn xác định xây dựng hệ thống pháp luật để nền kinh tế phát triển theo kinh tế thị trường là nền tảng quan trọng nhất để đất nước phát triển.

Giai đoạn ông làm thủ tướng, Luật doanh nghiệp ra đời năm 1999 và sau đó sửa đổi năm 2005, cũng như thị trường chứng khoán ra đời năm 2000 là những minh chứng sống động cho quan điểm nhất quán và tầm nhìn của ông.

Lần này chúng tôi đến thăm ông, một ngày tết Mậu tuất, tháng 2 năm 2018, khác với mọi lần chúng tôi không còn được nghe ông nói chuyện, thay cho những lời chúc mừng năm mới gửi đến ông, chúng tôi cầu mong ông mau lành bệnh khoẻ mạnh. Hệ thống doanh nghiệp tư nhân và thị trường chứng khoán Việt Nam luôn nhớ về ông và biết ơn ông!”.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sinh ngày 25/12/1933. Năm 1991, ông được bầu là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ vào ngày 19/5/2005.

Vinfast đài thọ hoàn toàn học phí, trả lương cho học viên để đào tạo kỹ thuật viên ngành ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *