Cô gái chuyển nghề bảo mẫu đi bán bánh mì chảo

Cô gái nghề bảo mẫu đi bán bánh mì chảo

Bước ngoặt chuyển nghề

Những năm gần đây, người dân khu vực quận Gò Vấp (TPHCM) đã không còn xa lạ với quán bánh mì chảo của chị Lê Thị Hậu (tên thường gọi là Ba Hậu, sinh năm 1981).

Chị Hậu cho biết, việc bán bánh mì chảo chỉ mới bắt đầu 6 năm nay. Khi còn nhỏ, chị đam mê công việc “gõ đầu trẻ” nên đã theo học ngành giáo dục mầm non.

Sau 11 năm gắn bó với nghề bảo mẫu, chị Hậu đã bỏ nghề để theo đuổi nghề bán bánh mì chảo.

“Tôi đặt chân vào TPHCM vào năm 1995 để tiếp tục việc học. Đến năm 2003, tôi được nhận làm bảo mẫu cho một trường mầm non. Làm việc được 11 năm thì tôi lập gia đình”, chị Hậu tâm sự.

Sau 11 năm làm công việc bảo mẫu, mức lương chị Hậu nhận được khoảng 5 triệu đồng/tháng. Khi còn độc thân, số tiền trên đủ để chị trả tiền nhà trọ và sinh hoạt tối thiểu. Tuy vậy, từ khi lập gia đình số tiền lương khá ít so với chi phí sinh hoạt khiến chị Hậu luôn lo lắng.

Hiện chị Hậu đã có 2 tiệm bán bánh mì chảo khang trang.

“Khi tôi có bầu đến tháng 4, chồng tôi gặp trục trặc trong công việc và gần như phá sản. Lúc này, gia đình rất khó khăn. Vì muốn có thêm kinh phí cho gia đình, tôi đã thử làm bánh mì chảo để bán thêm vào buổi chiều”, chị Hậu tâm sự.

Dù ban đầu xác định là công

việc làm

thêm, nhưng chỉ sau 1 tuần, chị Hậu thấy bất ngờ có thu nhập bằng cả tháng lương làm bảo mẫu. Nhờ vậy, kinh tế gia đình dần ổn định và chị đã đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời.

Nhiều khách cũng vì quý mến tính của chị chủ quán nên thường xuyên ủng hộ.

“Tôi đã xin nghỉ việc bảo mẫu tại trường mầm non để tập trung vào việc quản lý và phát triển quán. Vì khối lượng công việc nhiều và con còn nhỏ nên chồng tôi cũng đã xin nghỉ việc để phụ giúp”, chị Hậu cho biết.

Nắm bắt thời cơ, hai vợc chồng chị Hậu đã dùng hết số tiền tiết kiệm để mua sắm bàn ghế, mở rộng quán. Đồng thời, chị còn tập nấu thêm nhiều món mới để phục vụ những yêu cầu đa dạng của khách.

Khoảng 20 em có hoàn cảnh khó khăn được chị Hậu đưa về làm việc.

“Thời gian đầu, tôi khá bất ngờ vì công việc với sức ép mới. Vì cảm thấy bất lực nên nhiều lần tôi đã khóc rất nhiều. Nhưng nhờ có chồng luôn ủng hộ và giúp đỡ nên tôi mới có thể vượt qua những khó khăn ban đầu”, chị Hậu tâm sự.

Tạo việc làm cho người khó khăn

Hiện tại, quán của chị Hậu mở cửa từ 7h – 22h các ngày trong tuần. Mỗi ngày, chị Hậu phải dậy từ 4h sáng để đi chợ mua và sơ chế nguyên liệu.

Chị Hậu cho biết, món bánh mì chảo tại quán có nhiều giá khác nhau từ 35.000 – 138.000 đồng/phần, tùy thuộc vào số lượng nguyên liệu trong chảo.

Tùy theo công việc mà mức lương của các em dao động từ 5 – 9 triệu đồng.

Tính đến nay, quán đã có thu nhập ổn định để chị Hậu nuôi gia đình. Ngoài ra, chị cũng tạo công ăn việc làm cho gần 20

lao động

có hoàn cảnh khó khăn.

“Hiện tại, tổng số nhân viên của tôi là khoảng 20 bạn, đa số là các bạn trẻ có

hoàn cảnh khó khăn

ở các tỉnh lên TPHCM xin việc. Bản thân tôi cũng là dân tỉnh nên đã nhận vào quán làm việc. Đồng thời, lo cho các bạn ăn uống, chỗ ở”, chị Hậu tâm sự.

Mức lương của các bạn nhân viên từ 5 – 9 triệu đồng/tháng, tùy theo năng lực và vị trí làm việc tại quán.

Nhiều em đã gắn bó với chị Hậu từ khi mới mở quán đến giờ.

“Bản thân tôi rất thương các nhân viên ở quán mình. Phần lớn các bạn đều nghỉ học do hoàn cảnh gia đình nên mới đi làm sớm. Cùng với đó, sau khi các bạn nhân viên làm được hơn 1 năm thì tôi sẽ dạy các bạn các kỹ năng nấu ăn cơ bản để đứng bếp nhằm nâng cao thu nhập”, chị Hậu chia sẻ.

Chị Hậu cho biết, các nhân viên đều rất dễ thương và hiền lành, ham học hỏi. “Có những bạn đã gắn bó với tôi hơn 5 năm, hiện tại kỹ năng đứng bếp của các bạn rất tốt. Khi có việc bận, tôi cũng yên tâm giao quán cho các bạn nhân viên quản lý”, chị Hậu cho biết.

Thời gian tới, chị Hậu mong muốn dịch bệnh sẽ được kiểm soát, giúp những người

kinh doanh

như chị sẽ trở lại ổn định. Đồng thời, nếu có điều kiện chị sẽ cho một vài bạn nhân viên mình tin tưởng đi học thêm các kiến thức về quản lý, giúp các bạn có một thu nhập cao và ổn định hơn.

Nam Thái – Xuân Hinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.