Chủ tịch Hà Nội: Sẽ thu hồi 47 dự án chậm triển khai

Phát biểu tại phiên họp giải trình sáng nay, 13/8 về các

dự án

vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 1/8/2008 đến 10/8/2018, các cấp thành phố đã phê duyệt 1.023 dự án với tổng số vốn 846.244 tỷ đồng vốn ngoài ngân sách.

Có 161 dự án chậm triển khai, chiếm 15,7%.

Theo ông Chung, có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm triển khai, vi phạm luật đất đai của các dự án này, như do giải phóng mặt bằng; điều chỉnh quy hoạch; nhà đầu tư không có năng lực; sự quản lý, hậu kiểm chưa được chặt chẽ; chính sách đất đai thay đổi.

Theo ông Chung, có những dự án đã chậm 16 – 17 năm. Thời gian qua đã thu hồi 32 dự án. Sau phiên họp này, thành phố sẽ công bố 47 dự án đã rà soát kỹ, đủ điều kiện để thu hồi, công bố với báo chí.

Nói về công tác rà soát để thu hồi, ông Chung cho biết, đều mời các chủ đầu tư đến đối thoại thấu tình đạt lý, làm rõ nguyên nhân, vướng mắc, khó khăn.

“Đối với các dự án có những vướng mắc khó khăn có thể tháo gỡ được, thành phố sẽ tháo gỡ để cho họ đầu tư. Những dự án không thể tháo gỡ được, thực sự phải thu hồi thì kiên quyết thu hồi”, ông Chung nói.

Ông Chung ví dụ, liên quan đến 22 dự án đầu tư xây dựng khu văn phòng nhà ở tại Khu đô thị Cầu Giấy, thành phố đã mời 8 lần để đối thoại xem còn vốn để xây dựng không.

“Chúng tôi cho hạn đến 30/8 nếu không còn vốn thì dứt khoát 22 dự án này phải thu hồi. Vì theo quy hoạch phải xây dựng trụ sở, văn phòng chứ không thể nào điều chỉnh sang làm nhà ở được”, ông Chung nói.

Ông Chung ví dụ thêm, với 46 dự án ở Mê Linh được cấp phép đầu tư vào tháng 7/2008, hiện nay có 8 nhà đầu tư mời 10 lần không lên thì 8 dự án đó phải thu hồi.

“Còn 38 dự án đang vướng mắc chính sách liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, giá đất, liên quan đất dịch vụ mà cần phải có sự hỗ trợ, trả lời giúp đỡ của các Bộ thì chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ TN&MT, Bộ Tài Chính, sớm có trả lời thỏa đáng cho các nhà đầu tư.

Trên cơ sở xác định lại nhu cầu của các nhà đầu tư, sẽ phải cam kết thời gian thực hiện, nếu không được thì cũng kiên quyết thu hồi”, ông Chung nói.

Đàn ông tuổi 30 – Những kẻ thất bại ưu việt: Đừng vội vàng nhìn lên bầu trời mà hãy nhìn xuống mặt đất để xem mình đang đứng ở đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.