Chủ doanh nghiệp nhỏ nên biết 5 bài học này từ đại dịch Covid-19

Quá nhiều doanh nghiệp nhỏ đã bị ảnh hưởng, và bối cảnh

kinh doanh

của DN nhỏ sẽ mãi mãi thay đổi.

Susan Guillory, một chuyên gia về

tài chính

và truyền thông Mỹ, đã có những chia sẻ về trải nghiệm của mình cùng những bài học dành cho các doanh nghiệp nhỏ để vượt qua đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới.

“Tôi đã có những giây phút tuyệt vọng, cũng như tất cả chúng ta, nhưng tôi thấy mình đang tìm kiếm cơ hội. Ở thời điểm nào cũng vậy, trong bất kỳ sự hỗn loạn nào thì cũng luôn có những bài học để chúng ta học; nó phụ thuộc vào chúng ta dù chúng ta có chú ý đến chúng hay không”.

1.

Chúng t

a không đơn độc

Tôi đã bị sa thải vài tuần trước vì hậu quả trực tiếp của COVID-19. Thực sự đau đớn. Cảm giác này giống như chia tay một mối quan hệ mà dường như rất tốt đẹp và hạnh phúc.

Nhưng tôi không tức giận hay cay đắng, mặc dù nó sẽ là lý do để được như vậy. Tại sao? Bởi vì tôi biết không chỉ một mình rơi vào hoàn cảnh này. 20% nhân viên công ty của tôi đã bị sa thải. Hàng triệu người khác đã bị cho nghỉ việc, bị sa thải, hoặc thấy giảm số giờ làm việc.

Bởi vì tôi cũng là một chủ

doanh nghiệp

nhỏ, vì vậy tôi cũng thấy một vấn đề khác nữa. Một số ít khách hàng của tôi yêu cầu giảm giá tạm thời. Tôi có đồng ý hay vẫn giữ nguyên giá cũ không? Hoặc nói không và làm không công? Bạn có thể cũng đang vật lộn với những quyết định tương tự như tôi.

Đại dịch này đã khiến tôi nhận thức sâu sắc về cách chúng ta kết nối. Chưa bao giờ trong đời tôi chứng kiến một thứ gì đó đã tác động mạnh mẽ đến mọi con người trên trái đất như thế. Có một điều làm tôi đỡ day dứt hơn cả là khi biết tôi không phải là nhân viên duy nhất bị sa thải, cũng không phải là chủ doanh nghiệp nhỏ duy nhất đang vật lộn với khó khăn.

2.

Những gì chúng ta làm bây giờ sẽ quyết định thành công trong tương lai

Bạn đang làm gì cho doanh nghiệp của bạn? Bạn đang ở thế phòng thủ và chờ đợi mọi thứ trở nên tốt hơn hay bạn chủ động tìm ra những cách sáng tạo để quảng bá cho doanh nghiệp của mình? Bạn có bị sa lầy trong quá trình xin tài trợ, hay bạn cũng đang tìm cách để giữ công việc cho nhân viên.

Đại dịch thật đáng sợ. Ai cũng đồng tình về điều đó. Nhưng không làm gì ở thời điểm này cũng không thể giúp hàng triệu doanh nghiệp nhỏ vượt qua cơn ác mộng này. Chúng ta cần phải chủ động lên kế hoạch ngay từ bây giờ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là chúng ta phải đi chệch hướng kế hoạch kinh doanh trước đây và hãy cùng nghĩ về cách chúng ta cần xoay vòng cho tương lai.

3.

Tương lai đã thay đổi rồi

Nói về tương lai, chúng ta hy vọng mọi thứ sẽ sớm quay trở lại như cũ. Nhưng sự thật là, mọi thứ đã không thể như cũ được nữa. Không phải là một lúc mà có lẽ  là không bao giờ. Tôi đã cảm thấy thực sự đau lòng khi nghĩ đến việc có bao nhiêu doanh nghiệp sẽ đóng cửa vì COVID-19, không bao giờ mở lại được. Toàn bộ ngành công nghiệp sẽ thay đổi cách vận hành.

Cách bạn làm kinh doanh? Điều đó có lẽ cần phải thay đổi. Suy nghĩ về điều đó bây giờ sẽ giúp bạn đưa ra một kế hoạch mới cho những thay đổi sẽ xảy ra.

Có một điều hoá ra lại mang ý nghĩa tích cực đó là rất nhiều doanh nghiệp đã học được cách vận hành từ xa. Ở công ty cũ của tôi, chúng tôi có một nhóm chăm sóc khách hàng luôn bị “kìm kẹp” bởi những quy định khắt khe về tài chính và phải hoạt động ở sau cánh cửa khóa chặt bởi vì những nhân viên đó phải truy cập dữ liệu nhạy cảm của khách hàng. Hơn thế nữa, nhờ vào cuộc khủng hoảng này, công ty đã tìm ra cách mã hóa dữ liệu đó để nhóm chăm sóc khách hàng có thể làm việc tại nhà và tiếp tục giúp đỡ khách hàng.

Đây có thể cũng là cơ hội cho bạn. Có thể bây giờ bạn biết rằng bạn có thể có một lực lượng

lao động

phân tán, có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Có lẽ bạn có thể đưa ra tiêu chí làm việc tại nhà như một kỹ năng khi thuê nhân viên mới. Sử dụng điều này để thay đổi cách bạn vận hành tốt hơn.

4.

K

hông bao giờ là

chuẩn bị quá mức

Không ai có thể biết trước được cuộc khủng hoảng này tới vào lúc nào. Nhưng chúng ta có thể làm gì nếu chúng ta thấy trước điều đó? Tháng trước, tôi đã viết về một cuộc suy thoái tiềm tàng sẽ như thế nào và làm thế nào chúng ta có thể chuẩn bị với điều đó. Tôi nghĩ rằng điều này thực sự quan trọng, đặc biệt là giờ đây chúng ta nhận ra rằng chúng ta không thể luôn luôn dự đoán được thảm họa. Nhưng ít nhất chúng ta có thể chuẩn bị cho điều đó.

Rất nhiều chủ doanh nghiệp đang nhận ra mức độ chưa chuẩn bị của họ khi cần nộp hồ sơ cho các khoản vay ngân hàng. Tôi có những người bạn là doanh nghiệp nhỏ chỉ nhập thu nhập và chi phí của họ mỗi năm một lần cho các mục đích thuế và hiện nay họ đang phải vật lộn với những con số đó để làm đơn xin vay tiền. Đó là một bài học để chúng ta biết rằng nên làm điều này hàng tháng hoặc hàng quý để tài chính của bạn luôn minh bạch, nếu điều tồi tệ nhất xảy ra.

5.

Điều này cũng sẽ qua

Tôi nói với bản thân tôi điều này mỗi ngày. Mọi thứ hiện đang rất tệ với hầu hết tất cả chúng ta. Nhiều người đang bị mắc kẹt ở nhà với những đứa trẻ nghịch ngợm. Chúng ta có thể không biết làm thế nào sẽ thanh toán hóa đơn trong tháng tới. Chúng ta bây giờ thậm chí còn bị hạn chế trong việc có thể ra ngoài và tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời.

Nhưng điều này sẽ kết thúc sớm và cuối cùng mọi thứ trở nên tốt hơn. Chấn thương và tác động tài chính có thể kéo dài hơn, nhưng chúng ta sẽ vượt qua điều này. Chúng ta chỉ cần giữ thái độ tích cực và biết rằng những điều tốt đẹp sẽ đến.

Minh Anh

tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *