Chân dung những doanh nhân “thần tốc” thành tỉ phú thế giới

Trong số các tỉ phú giàu lên nhanh nhất thế giới, có những người chỉ mất 1 năm để gia nhập câu lạc bộ tỉ phú, dù không giữ được danh hiệu này lâu.

Dưới đây là những tỉ phú từng giàu lên nhanh nhất

thế giới

theo tiết lộ của trang Lovemoney.com.

Jay Walker – 1 năm

Gia nhập câu lạc bộ tỉ phú với tốc độ chóng mặt, doanh nhân Jay Walker có tài sản ròng trị giá 1,8 tỉ USD vào đầu năm 2000, chỉ 1 năm sau khi ông thành lập trang web Priceline.com – trang cung cấp thông tin giảm giá.

Tuy nhiên, bong bóng dotcom (bong bóng thị trường cổ phiếu công nghệ cao) bị vỡ, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Princeline.com, và khối tài sản của Walker tụt dốc xuống chỉ còn 333 triệu USD vào tháng 10.2000 – một khoản tiền không đủ để giữ chân Walker trong câu lạc bộ của những người giàu nhất thế giới.

Gary Winnick – 1,5 năm

Năm 1997, nhà

tài chính

Gary Winnick thành lập Global Crossing, công ty tư nhân đặt mạng cáp quang xuyên Đại Tây Dương đầu tiên, với khoản đầu tư 15 triệu USD.

Khoản đầu tư đã được đền đáp một cách tuyệt vời khi Global Crossing ra mắt công chúng vào năm 1998, đem đến cho Winnick một khoản lợi nhuận hàng tỉ USD.

Gary Winnick. Ảnh: Flickr

Tuy nhiên, Winnick cũng là một nạn nhân khác của bong bóng dotcom. Global Crossing đã nộp đơn xin phá sản vào năm 2002, khiến Winnick rớt khỏi bảng xếp hạng tỉ phú.

Eric Lefkofsky – 2,5 năm

Eric Lefkofsky và Andrew Mason đồng sáng lập Groupon – tập đoàn bán hàng trực tuyến nổi đình nổi đám trên thế giới – vào năm 2008, và họ đã đạt được danh hiệu tỉ phú trên giấy sau khi Groupon phát hành cổ phiếu lần đầu chỉ ba năm sau đó và giá cổ phiếu tăng mạnh.

Eric Lefkofsky. Ảnh: DPA

Tuy nhiên, vào năm 2012, cổ phiếu của Groupon lao dốc và Mason từ tỉ phú ngậm ngùi xuống triệu phú. Trong khi đó, Lefkofsky vẫn giữ vững danh hiệu tỉ phú với tài sản ròng trị giá 2,7 tỉ USD.

Pierre Omidyar – 3 năm

Pierre Omidyar thành lập eBay vào năm 1995, và sự phát triển của tập đoàn thương mại điện tử này trên toàn thế giới đã khiến ông có tài sản ròng trị giá 17,4 tỉ USD.

Pierre Omidyar. Ảnh: Flickr

Doanh nhân và nhà từ thiện sinh ra ở Pháp này đã giành được vị trí tỉ phú vào năm 1998 sau IPO của eBay, và giữ chức chủ tịch công ty cho đến năm 2015.

Cheng Wei – 3 năm

Giám đốc điều hành của Alibaba, Cheng Wei, đã ra mắt Didi Dache, hiện thân đầu tiên của ứng dụng gọi taxi đang bùng nổ Didi Chuxing, vào năm 2012 và kiếm được 1 tỉ USD đầu tiên vào năm 2015.

Cheng Wei. Ảnh: Wikipedia

Sau khi đạt 550 triệu người dùng vào năm 2019, Didi Chuxing được xem là Uber của Trung Quốc. Cheng Wei hiện có tài sản trị giá 1,2 tỉ USD.

Evan Spiegel và Bobby Murphy – 3 năm

Evan Spiegel, người đồng sáng lập Snapchat, đã nảy ra ý tưởng về một ứng dụng chia sẻ ảnh biến mất trong một lớp học tại Đại học Stanford vào năm 2011, và Snapchat được sinh ra vào cuối năm đó với các bạn cùng lớp Reggie Brown và Bobby Murphy.

Ảnh: Getty Images

Brown bị bật ra trong những ngày đầu, nhưng Spiegel và Murphy đã thành công và kiếm được hàng tỉ USD đầu tiên từ ứng dụng Snapchat vào năm 2014, lọt vào Danh sách tỉ phú thế giới của tạp chí Forbes năm 2015. Spiegel hiện có 4,8 tỉ USD, trong khi Murphy có khối tài sản hiện tại là 5 tỉ USD.

Jerry Yang và David Filo – 4 năm

Đầu năm 1994, hai sinh viên Đại học Stanford là Jerry Yang và David Filo đã sáng lập một trang web có tên là “Jerrry’s Guide to the World Wide Web” mà 1 năm sau đó đổi tên là Yahoo. Yahoo được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq vào ngày 12.4.1996 và bán được 2,6 triệu cổ phiếu loại mệnh giá 13 USD. Từ đó đến năm 1998, cổ phiếu của Yahoo giúp những người sáng lập trở thành tỉ phú.

Ảnh: Getty Images

Sau này, cả hai nhà sáng lập đã chuyển sang các dự án khác. Yang thành lập AME Cloud Ventures, tập trung vào tài trợ cho các công ty khởi nghiệp dẫn đầu về dữ liệu và hiện nắm giữ 2,4 tỉ USD, trong khi Filo quyết không bị bỏ lại phía sau với giá trị ròng 2,1 tỉ USD.

Mark Zuckerberg – 4 năm

Mark Zuckerberg từng là tỉ phú tự thân nhanh nhất trước khi Kylie Jenner chiếm được vị trí này. Cổ phiếu của Facebook giúp Mark Zuckerberg trở thành tỉ phú ở tuổi 23.

Mark Zuckerberg. Ảnh: DPA

Zuckerberg xuất hiện lần đầu trên Danh sách tỉ phú thế giới của Forbes năm 2008, với tài sản ròng lên tới 1,3 tỉ USD. Ngày nay, ông chủ mạng

xã hội

Facebook đã trở thành nhà từ thiện với khối tài sản khổng lồ 85,4 tỉ USD.

Jeff Bezos – 4 năm

Jeff Bezos thành lập đế chế thương mại điện tử Amazon vào năm 1994 và ra mắt trang web vào 1 năm sau đó. Bắt đầu từ việc bán sách, trang web mua sắm trực tuyến này đã trở nên nổi tiếng vào năm 1997 và Bezos đã lọt vào danh sách tỉ phú hàng năm của Forbes vào năm 1999 với giá trị ròng 10,1 tỉ USD.

Jeff Bezos. Ảnh: PA

Bezos hiện là người giàu nhất thế giới sau khi giá trị tài sản của ông tăng gần 35 tỉ USD trong đại dịch COVID-19, đưa tổng giá trị tài sản ròng của ông lên tới 166,3 tỉ USD. Các chuyên gia cho biết Bezos đang trên đường trở thành tỉ phú nghìn tỉ USD đầu tiên vào năm 2026.

Jan Koum và Brian Acton – 5 năm

Người đồng sáng lập Whatsapp Jan Koum và Brian Acton thành lập ứng dụng nhắn tin di động này vào năm 2009 và “trúng số độc đắc” vào năm 2014 khi ứng dụng được Facebook mua với giá 21,8 tỉ USD, tương đương 55 USD cho mỗi người dùng tại thời điểm đó.

Jan Koum. Ảnh: DPA

Cả Koum và Acton đều được chia cổ phần của Facebook như một phần của thỏa thuận, đưa họ vào Danh sách tỉ phú thế giới của Forbes, chỉ 5 năm sau khi Whatsapp ra đời.

Theo

Ngọc Vân

Báo

Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *