Bỏ lương 15 triệu ra làm riêng, suốt năm trời không ai tin tôi thành công

Đi làm quanh năm không một đồng tích lũy

Vợ chồng chị Lê Minh Thùy quê Hải Dương, kết hôn năm 2017, hiện có một bé trai 3 tuổi. Sau cưới anh chị thuê một căn chung cư mini ở Định Công, Hà Nội với giá 4,5 triệu đồng/tháng bao gồm cả điện nước.

Chị Thùy kể, chồng chị làm nhân viên thị trường, mức thu nhập trung bình 13 triệu đồng/tháng. Chị làm văn phòng, lương 10 triệu đồng. Vì nhà đi thuê, lại đang nuôi con nhỏ trong tuổi bỉm sữa nên tuy tổng thu nhập được 23 triệu đồng/tháng nhưng vợ chồng chị Thùy chẳng để tích lũy được là bao.

Trừ mọi chi phí, tháng nào nhiều thì chị để dành được 5 triệu, tháng nào con ốm, nội ngoại đôi bên nhiều việc là chị tiêu hết sạch tiền.

Chị Thùy quyết định nghỉ việc văn phòng để bán hàng online, bất chấp sự phản đối của gia đình. Ảnh minh họa.

Muốn có thêm thu nhập cho gia đình, chị Thùy xoay xở, nghĩ nhiều cách như nhận thêm việc để đêm, khi con ngủ thì tranh thủ làm. Có thời gian, chị thêu tranh chữ thập bán hoặc nhận làm bình hoa đá, nhưng khoản kiếm thêm chẳng đáng là bao mà rất vất vả.

“Thời gian đó, mình hay lên mạng tìm hiểu về bán hàng qua mạng. Thấy mọi người buôn bán ầm ầm, mình cũng muốn thử sức. Ban đầu, mình xin cộng tác bán mỹ phẩm, quần áo rồi thực phẩm cho người quen. Công việc không quá vất vả, mỗi tháng mình cũng kiếm thêm được 1 – 2 triệu đủ để động viên mình tự tin hơn. Sau mình tự tìm nguồn hàng, liên hệ về quê và người quen để nhập thực phẩm sạch, đặc sản vùng miền về bán. Ưu tiên hoa quả trái cây theo mùa để đứng ra bán riêng”, Chị Thùy kể.

Thời gian đầu, chị kết hợp song song vừa làm ở công ty, vừa bán hàng online. Chị chào hàng, chốt đơn, gọi ship rồi nhờ mẹ chồng ở nhà nhận hàng từ các đầu mối dưới quê gửi lên, đóng hàng theo đơn đưa cho ship.

Khách quen mỗi ngày một nhiều, nhất là sau khi chị tham gia chào hàng ở các nhóm chợ mạng, chịu khó đăng tin bài thì chốt đơn cũng khá ổn. Ngày này bù ngày khác, trung bình một tháng chị Thùy lời khoảng 7-8 triệu đồng.

Vượt khỏi vùng “an toàn”

Thấy tiềm năng từ công việc này, nên chị Thùy quyết định nghỉ việc để chuyên tâm vào việc buôn bán: “Để duy trì tốt cùng lúc hai việc là rất mệt, ở nhà lại có mỗi mẹ chồng mình xoay xở cũng vất vả nên tháng 5 năm ngoái, mình quyết định xin nghỉ, tập trung bán hàng”.

Khi đó, cả chồng và gia đình nội ngoại hai bên đều phải đối kịch liệt. Bố mẹ đẻ thì tiếc tấm bằng đại học của con gái, chồng mình thì cho rằng việc buôn bán là may rủi, được nay mai thế nào không biết. Trong khi công việc của mình đang ổn định, lương tuy không cao nhưng cũng đủ sống”.

Từ khi chuyển hẳn sang bán hàng online, thu nhập của gia đình chị Thùy cải thiện rõ rệt. Ảnh minh họa.

Chị Thùy kể, chị đã nghĩ mọi cách để thuyết phục gia đình mà vẫn không ai tán thành, ủng hộ chị. Khi chị giữ nguyên ý định. Cũng vì mọi người không tin nên chị càng nỗ lực hơn để chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là đúng.

Chị bắt đầu mở rộng các mặt hàng để bán. Mùa nào thứ đó, chị cố gắng để có hàng sớm nhất, bán với giá cạnh tranh. Nếu khách hàng phản hồi không ưng, chị sẵn sàng đổi lại hành cho khách. Chấp nhận chịu thiệt một chút, đổi lại, chị xây dựng được lòng tin với khách hàng. Từ đó, khách quay lại thường xuyên và giới thiệu cho khách mới.

Chị Thùy chia sẻ, ngay tháng đầu tiên nghỉ việc bán hàng, doanh thu của chị đã đạt 30 triệu đồng/tháng. Từ tháng thứ hai trở đi, trung bình mỗi tháng chị thu được 40 rồi 50 – 60 triệu đồng đến nay con số đã cao hơn rất nhiều. Tiền lãi cũng từ đó tăng lên, tháng cao điểm chị kiếm được 25 triệu.

Từ khi bán hàng ổn định, thu nhập khá hơn, chị vẫn giữ mức chi tiêu như trước, mỗi tháng còn để dành ra được khoảng hơn 10 triệu tiết kiệm, không phải lo hết tháng là hết tiền như trước.

“Năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều công ty đóng cửa, công nhân viên mất việc. Ngay như công ty cũ của mình cũng phải cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc không lương. Công ty chồng mình thì chỉ trả lương cứng 6 triệu/tháng, không có lương doanh số. Nghĩ lại nếu ngày trước mình không mạo hiểm thì giờ mình cũng phải nghỉ việc, không có thu nhập.

Hơn nữa, vì bán thực phẩm nên việc

kinh doanh

của chị Thùy hầu như không bị ảnh hưởng, trừ việc gọi shipper khó hơn một chút. Mọi chi phí sinh hoạt của gia đình giờ đều dựa vào thu nhập bán hàng của chị. “Tới giờ này mình đã chứng minh được, quyết định nghỉ việc để kinh doanh online của mình là đúng”, chị Thùy hào hứng.

Theo

Thu Giang

Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *