Biểu tình chống Nhật dữ dội tại Trung Quốc

Người biểu tình ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc. Ước tính có tới 60.000 người tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc chính phủ Nhật mua nhóm dảo mà Nhật hiện quản lý trên thực tế và gọi là Senkaku, còn người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Người biểu tình ở Trùng Khánh, tỉnh tây nam Tứ Xuyên la to các khẩu hiệu chống Nhật. Chính phủ Nhật đã chi gần 26 triệu USD để mua lại từ chủ sở hữu tư nhân ba trong số 5 hòn đảo ở Senkaku/Điếu Ngư. Việc này được cho là nhằm xoa dịu cuộc tranh chấp đang nóng bỏng giữa hai nền kinh tế lớn thứ nhì và thứ ba thế giới. Tuy nhiên phía Trung Quốc lại cho rằng việc mua đảo là không thể được.

Bắc Kinh phải huy động lực lượng cảnh sát chống bạo động lập hàng rào bê n ngoài sứ quán Nhật. Trước đó lãnh sự qu án Nhật tại Thượng Hải phải ra khuyến cáo công dân thận trọng, sau khi có những báo cáo về các vụ tấn công lẻ tẻ nhằm vào người Nhật ở Trung Quốc.

Một chai nước bị người biểu tình ném vèo vào hàng rào cảnh sát chống bạo động bên ngoài sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh.

Người biểu tình đối mặt với hàng rào cảnh sát ở Bắc Kinh.

Họ còn mang ảnh nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông tuần hành bên ngoài sứ quán Nhật tại Bắc Kinh.

Hàng đống vỏ chai nước bị ném bên ngoài hàng rào của đại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh. Sáng nay, hàng trăm người lại tiếp tục tụ tập gần khu vực này.

Người hiếu kỳ chụp ảnh một chiếc xe Nhật bị phá hủy tại thành phố Tây An, Thiểm Tây trong cuộc biểu tình hôm qua.

Người biểu tình ở tỉnh miền trung Hà Nam. Một số người quá khích thậm chí còn đốt cờ của Nhật.

Hàng nghìn người Trung Quốc tụ tập biểu tình, đập phá các cơ sở kinh doanh của người Nhật ở Thanh Đảo, Sơn Đông. Cửa kính của siêu thị này bị ném vỡ tan. Phía bên dưới là quốc kỳ mà người sở tại mang theo trong cuộc biểu tình.

Người biểu tình Trung Quốc xông vào đập phá siêu thị Jusco của Nhật ở Thanh Đảo. Tại nhiều nơi, các cửa hàng của người Nhật bị đập phá hoặc phản đối. Trong tuần, thứ trưởng thương mại Trung Quốc từng dọa sử dụng các vũ khí thương mại với Nhật, ám chỉ việc người tiêu dùng Trung Quốc kêui gọi tẩy chay hàng Nhật.

Hôm 14/9, sáu tàu hải giám của Trung Quốc đã tiến ra khu vực quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, sau khi Nhật công bố việc mua các đảo. Tàu hải giám Trung Quốc và tàu tuần duyên Nhật Bản phát các lời cảnh báo xua đuổi nhau. Sau đó các tàu của Trung Quốc đã rời đi.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm ở phía đông Trung Quốc, phía nam Nhật và bắc đảo Đài Loan, trên một ngư trường dồi dào và được cho là còn có trữ lượng tài nguyên khoáng sản. Tranh chấp quần đảo này là cái gai trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo nhiều năm nay. Thủ tướng Nhật Noda tuyên bố sẽ làm mọi việc cần thiết để đảm bảo an ninh ở quần đảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *