“Bí quyết” giúp Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2017

Đánh giá về kết quả tỉnh

Quảng Ninh

đạt được với 70.7 điểm để dẫn đầu trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2017) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết, điều này thể hiện niềm tin, sự đánh giá ngày càng cao và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như kết quả của sự cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở nhằm nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Quảng Ninh.

“PCI là chỉ số đánh giá sự chủ động của các cấp chính quyền địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư. Trong suốt thời gian triển khai vừa qua, chỉ số này càng hoàn thiện hơn, đồng thời ngày càng trở thành động lực thúc đẩy, là mục tiêu để các địa phương phấn đấu trong cải thiện xếp hạng và trong thực tiễn.

Quảng Ninh là 1 ví dụ, từ ở vị trí đội sổ mà lên tới đầu bảng là ví dụ điển hình. Điều này cho thấy sự nỗ lực của Quảng Ninh, cũng như tính khách quan của chỉ số PCI này”, ông Nguyễn Minh Phong khẳng định.

Đến nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh Quảng Ninh đạt trên 6 tỷ USD, đứng thứ 12 trong thu hút đầu tư FDI của cả nước. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao qua các năm: chỉ riêng năm 2017, tỉnh đã có gần 2.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 35%.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 16.000 doanh nghiệp, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh với tốc độ tăng trưởng luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước.

“Chính quyền tỉnh luôn luôn lắng nghe và đồng hành với chúng tôi trong tất cả các công việc. Khi có phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp đến các cấp các ngành đều được phản hồi và tìm ra giải pháp tháo gỡ nhanh nhất”, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Theo bà Nguyễn Thuỳ Hương, Giám đốc Công ty Cổ phần Ngọc Trai Hạ Long, 5 năm trước để tiếp cận với các cấp địa phương rất khó khăn, sự hướng dẫn thủ tục đối với doanh nghiệp manh mún.

Tuy nhiên, việc các Trung tâm Hành chính công của tỉnh Quảng Ninh đi vào vận hành đã giúp doanh nghiệp giảm thời gian, tài chính và thể hiện tính minh bạch khi tiếp cận với các Sở, ban, ngành.

“Khi bắt đầu triển khai công việc ở Quảng Ninh cũng gặp rất nhiều khó khăn, ví dụ như vùng nuôi. Vịnh Hạ Long là di sản, không chỉ nằm trong tầm quản lý riêng của tỉnh Quảng Ninh, nên để nuôi được con trai ở Vịnh Hạ Long là cả 1 vấn đề.

Nhưng tỉnh Quảng Ninh rất lắng nghe, đã tạo điều kiện cho chúng tôi thuê được diện tích mặt nước biển ở ngoài vùng lõi của Vịnh Hạ Long. Đây là sự giúp đỡ rất lớn của tỉnh Quảng Ninh”, bà Nguyễn Thuỳ Hương cho biết thêm.

Để luôn theo sát, hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất, tỉnh Quảng Ninh không ngừng tìm kiếm, chủ động mở nhiều kênh, nhiều cách thức khác nhau để lắng nghe, tạo không gian mở và thân thiện, gần gũi giữa chính quyền các cấp, các cơ quan sở ngành với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Đồng thời, thực hiện hiệu quả xúc tiến đầu tư tại chỗ với nhiều giải pháp thiết thực như: “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, thực hiện “chăm sóc, phục vụ doanh nghiệp” từ những việc nhỏ nhất, tạo niềm tin trong cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban xúc tiến và đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho rằng, một trong những mấu chốt tỉnh Quảng Ninh tập trung chỉ đạo, điều hành góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đưa Quảng Ninh lên vị trí rất là cao trong những năm gần đây, đó là tập trung nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách hiệu quả.

“Cải thiện tính minh bạch giúp cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận được nhiều thông tin. Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp luôn luôn được giải quyết 1 cách nhanh chóng. Điều đó góp phần giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư giải quyết khó khăn, vướng mắc của mình 1 cách thiết thực và hiệu quả”, bà Vũ Thị Kim Chi khẳng định.

Không phải Hà Nội, TP.HCM, đây mới là tỉnh thành có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất

Tại lễ công bố bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã dẫn lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

“Mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, các ngành”.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn nâng niu trân trọng từng đồng vốn đầu tư vào tỉnh như chính sự ủng hộ, động viên khích lệ của người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với những nỗ lực của các cấp, các ngành và các địa phương thuộc tỉnh.

Đồng thời, sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Quảng Ninh còn được thể hiện khi thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 4.500 USD/người/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, số hộ nghèo đến hết năm 2017 toàn tỉnh còn 2,25%.

Chủ đầu tư Carina Plaza bị cháy làm 13 người chết và 5 “siêu dự án” tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *