“Bất cứ thứ gì đứng yên, Trung Quốc sẽ tìm cách xâm nhập”

Theo tin từ CNN, bà Hillary Clinton mới đây đã dùng những lời lẽ nặng nề nhất từ trước đến nay nhắm vào Trung Quốc, qua đó lên án các hành vi xâm nhập trái phép vào hệ thống máy tính của Mỹ do chính phủ Bắc Kinh tài trợ.

Ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ cáo buộc Trung Quốc đã và đang thực hiện các hành vi đánh cắp thông tin dữ liệu từ các công ty cũng như cơ quan nhà nước tại Mỹ.

Ở Mỹ, bất cứ thứ gì đứng yên, Trung Quốc sẽ tìm cách xâm nhập.

Từ bí mật thương mại, bản thiết kế của các nhà thầu quốc phòng, cho đến thông tin của chính phủ Mỹ, tất cả đều bị Trung Quốc đánh cắp hòng giành lợi thế

” – bà Clinton phát biểu.

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu trước đám đông tại Glen, New Hampshire. Ảnh: Getty

Theo Reuters, phản ứng của bà Clinton trong vấn đề Trung Quốc tấn công hệ thống an ninh mạng của Mỹ quyết liệt hơn so với những gì chính phủ Tổng thống Barack Obama đã thể hiện. Về phần mình, Nhà Trắng từ chối bình luận về phát biểu của bà Clinton.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ James Clapper cho biết Trung Quốc là “nghi phạm hàng đầu” trong vụ đánh cắp thông tin 18 triệu nhân viên nhà nước Mỹ, sau khi hệ thống an ninh mạng của Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ bị đột nhập.

Trước đó, trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế và Chiến lược song phương Mỹ-Trung diễn ra tại Washington hai tuần trước, phía Mỹ cũng đã đưa vấn đề này ra chất vấn Trung Quốc.

Tuy nhiên, đại diện phái đoàn Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, phủ nhận cáo buộc của Mỹ và một mực phản đối Trung Quốc có liên quan tới các vụ việc đánh cắp dữ liệu này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Jack Lew

Chúng tôi hết sức quan ngại về việc đánh cắp qua mạng được chính phủ Trung Quốc bảo trợ.

Nhận định về mối quan hệ Mỹ-Trung hiện tại, bà Clinton cho biết cách Washington phản ứng trước sự trỗi dậy của Bắc Kinh sẽ là yếu tố quyết định tương lai của Mỹ nói riêng cũng như toàn thế giới nói chung.

Tôi muốn chứng kiến một sự phát triển trong hòa bình của Trung Quốc. Đó là quan điểm của tôi khi còn là Ngoại trưởng, và bây giờ cũng vậy.

Tuy nhiên, Mỹ cũng cần phải hết sức cảnh giác trước sự phát triển nhanh chóng của quân đội Trung Quốc. Bắc Kinh đang xây dựng các căn cứ quân sự đe dọa an ninh các quốc gia đồng minh của Mỹ như Philippines

” – cựu Ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

Bà Clinton đang muốn nói đến những hành vi xây dựng bành trướng phi pháp của Trung Quốc trên các đảo đá nhân tạo ở Biển Đông.

Từ khi bước vào chính trường, bà Clinton đã tạo dựng được hình ảnh một nữ chính trị gia cứng rắn, và chính sác đối ngoại với Trung Quốc của bà cũng không phải là ngoại lệ.

Người Trung Quốc luôn cho rằng bà Clinton mang theo quan điểm “chống Trung Quốc” khi còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, trong đó nổi bật nhất là chiến lược “xoay trục sang châu Á” do chính bà khởi xướng năm 2011.

Nặng nề hơn, sau khi bà Clinton chính thức tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, Thời báo Hoàn cầu đã cho đăng tải bài viết nói rằng với những gì đã làm trên cương vị Ngoại trưởng, Hillary Clinton đã nhanh chóng trở thành chính trị gia Mỹ “bị căm ghét” nhất trong mắt người dân Trung Quốc.

Nếu phu nhân cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trở thành người đứng đầu Nhà Trắng vào năm 2016 tới đây, giới phân tích cho rằng căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung nhiều khả năng sẽ tiếp diễn, nếu không muốn nói sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Đã đến lúc Nga chen vào giữa “mối nhân duyên” Mỹ – Israel

Nữ tướng trẻ tuổi nhất của nước Nga

Lính Ukraine bị nhốt trong lồng sắt vì tội say xỉn

Báo Mỹ thừa nhận nguy cơ phương Tây “để tuột” Gruzia về Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *