Ban nhạc Triều Tiên rời TQ vì không được hát về lãnh tụ?

Theo Straits Times

, đây là lời giải thích mới nhất cho việc ban nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên bất ngờ hủy diễn tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đêm 11.12 và lên máy bay về nước ngay sáng hôm sau (12.12).

Trước đó, đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cử ban nhạc Moranbong sang Trung Quốc biểu diễn để củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương.

Cụ thể, 20 thành viên của ban nhạc nữ Moranbong đến Trung Quốc ngày 10.12 và theo dự kiến ban đầu, buổi diễn đầu tiên của họ sẽ diễn ra tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc đêm 11.12.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã phàn nàn rằng Moranbong hát quá nhiều bài ca ngợi nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un, một nguồn tin ở Bắc Kinh tiết lộ.

Theo đó, các quan chức Trung Quốc đã đề nghị cắt bớt một số bài hát sau khi dự buổi ghép nhạc trước đêm diễn chính.

Tuy nhiên, nữ thủ lĩnh của ban nhạc Moranbong Hyon Song Wol cương quyết cự tuyệt và nhấn mạnh rằng, tất cả các ca khúc đều do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un lựa chọn nên không thể cắt bỏ bài nào.

Nữ thủ lĩnh ban nhạc Moranbong – Hyon Song Wol.

Tại thời điểm tranh chấp đó, một quan chức Trung Quốc lại “đổ thêm dầu vào lửa” khi nói với ban nhạc Moranbong rằng, ông Kim Jong-un đang bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, và rằng, Triều Tiên nên học tập theo Trung Quốc nếu muốn phát triển thịnh vượng.

Những lời bình luận trên khiến ban nhạc Moranbong giận dữ và quyết định hủy buổi biểu diễn ngay phút chót.

Tuy nhiên, khi được hỏi, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) nhận định, khả năng đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc ban nhạc Moranbong hủy diễn tại Trung Quốc không cao.

“Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) không đánh giá cao đây là nguyên nhân chính dẫn tới quyết định hủy diễn”, ông Joo, Giám đốc NIS tuyên bố.

Các nữ ca sĩ xinh đẹp của ban nhạc Moranbong đến Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc ngày 10.12

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đã dẫn các nguồn tin riêng đã đưa ra một số lý do để giải thích cho việc ban nhạc Triều Tiên đột ngột hủy diễn tại Trung Quốc và lập tức quay về nước.

Các lý do bao gồm, Bắc Kinh làm phật lòng Bình Nhưỡng, chỉ gửi phái đoàn cấp thấp đến dự buổi biểu diễn của Moranbong để tỏ rõ sự phản đối của nước này trước tuyên bố của ông Kim Jong-un rằng, Triều Tiên đang sở hữu bom nhiệt hạch.

Theo

Yonhap

, Triều Tiên ban đầu được cho là đã yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình hoặc Thủ tướng Lý Khắc Cường dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc tới buổi hòa nhạc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh sau đó quyết định cử một thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc tới nghe nhạc, khiến Bình Nhưỡng tức giận và tự ái.

Một nguyên cớ khác bắt nguồn từ sự chú ý thái quá của truyền thông đối với thủ lĩnh ban nhạc Moranbong – Hyon Song Wol, người được cho là “tình cũ” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nữ thủ lĩnh ban nhạc Moranbong Hyon Song Wol đến khách sạn Bắc Kinh ngày 11.12.

The Guardian

dẫn lời một chuyên gia về Triều Tiên cho rằng, việc truyền thông Hàn Quốc khai thác quá sâu về mối quan hệ giữa nữ thủ lĩnh Moranbong Hyon Song Wol và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đã khiến ông Kim lo ngại.

Để dập tắt những câu chuyện đang lan truyền trên truyền thông cũng như trên khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên liền quyết định rút ban nhạc về nước.

Trước đó, năm 2013, nữ ca sĩ Hyon Song Wol từng dính tin đồn bị xử tử vì đóng video khiêu dâm. Tuy nhiên, năm 2014, nữ ca sĩ tái xuất, xóa tan những tin đồn như vậy.

Ngoài ra còn có tin đồn cho rằng, Moranbong hủy diễn vì một thành viên của ban nhạc đã đột ngột mất tích tại Bắc Kinh.

Các thành viên của ban nhạc Moranbong đều nổi tiếng tài sắc vẹn toàn.

Dù cho đến nay cả Trung Quốc lẫn Triều Tiên vẫn chưa chính thức giải thích lý do ban nhạc Moranbong hủy diễn, song một số chuyên gia nhận định, sự việc này là một đòn giáng mạnh vào mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Triều Tiên trong khu vực, đồng thời là bên cung cấp thương mại và viện trợ chính cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, quan hệ hai nước trở nên lạnh nhạt trong những năm gần đây, khi Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình thử hạt nhân, bất chấp quốc tế lên án và sự không hài lòng từ Bắc Kinh.

Ứng viên Tổng thống Mỹ: “Đúng, chúng ta sẽ bắn hạ máy bay Nga…”

Obama bị tố lạm dụng ngân sách cho việc cá nhân

Trùm an ninh lộ diện cùng tỉ phú, TQ sẽ đón “hổ lớn” tiếp theo?

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga làm mất hòa khí EU?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *