Bản án của Berlusconi có thể “đánh chìm” chính phủ Ý

Một phán quyết chống lại cựu Thủ tướng Berlusconi là bản án đầu tiên của ông và cũng là dấu hiệu cho sự kết thúc một kỷ nguyên thống trị chính trị Italia trong 2 thập niên thông qua sức mạnh truyền thông và kỹ năng chính trị của ông.

Bản án này cũng có thể sẽ đánh chìm chính phủ hiện tại – một liên minh không mặn mà lắm giữa Đảng Dân chủ trung tả của Enrico Letta (PD) và Đảng Dân chủ Tự do trung hữu của ông Berlusconi (PDL). Khủng hoảng chính trị này sẽ tạo ra sự lung lay cho nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng euro và có thể lan truyền ra trên toàn khối.

5 thẩm phán của Tòa án giám đốc thẩm Ý sẽ lắng nghe lần cuối cùng những biện minh của ông Berlusconi về bản án 1 năm tù giam và 5 năm cấm đến gần các cơ quan công quyền do tòa phúc thẩm trước đó kết luận. Ông Berlusconi bị đưa ra tòa bởi tội gian lận quyền phát sóng của đế chế truyền thông Mediaset do ông làm chủ.

Tòa án giám đốc thẩm có thể mất đến 3 ngày để đưa ra những quyết định của mình.

Berlusconi, 76 tuổi, đã cáo buộc các thẩm phán của cánh tả cố gắng để hạ bệ ông ta trong hơn 20 trát của tòa án kể từ khi ông nắm quyền lực điều hành đất nước lần đầu tiên vào năm 1994.

Mặc dù họ đang chờ đợi tín hiệu từ vụ việc của Berlusconi, Đảng PDL diều hâu đã kêu gọi sự từ chức hàng loạt của các bộ trưởng chính phủ để ngăn chặn các phán quyết của tòa án chống lại ông.

Fabrizio Cicchitto, một nghị sĩ cấp cao của PDL, cho biết ông trùm truyền thông đã phải đối mặt với 30 lời buộc tội. “Nếu đây không phải là lợi dụng công lý cho mục đích chính trị thì nó là gì?”

Nếu ông Berlusconi rời khỏi quốc hội khi bị kết án, một câu hỏi lớn sẽ được đặt ra về tương lai của đảng do ông cầm quyền – đảng phái phụ thuộc và uy tín và sự giàu có của ông.

Nhưng một nguy cơ lớn hơn nữa có thể khiến chính phủ Italia sụp đổ đến từ phe đối lập, đảng PD. Nhiều thành viên của đảng trung lập này đã tỏ ra không hài lòng một cách sâu sắc với việc phải dính dáng đến rắc rối có liên quan đến thành viên của liên minh, cũng là kẻ thù cũ của họ, và có thể đảng này sẽ từ chối tiếp tục liên minh nếu ông Berlusconi bị kết luận là có tội.

Tuy nhiên, cả Tổng thống Giorgio Napolitano và lãnh đạo đảng PD, ông Letta đều kiên quyết khẳng định rằng Italia không thể trở nên bất ổn hơn vì vụ việc này, bởi nước này đang phải đấu tranh để thoát ra khỏi suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh. Tổng thống Giorgio Napolitano là người đã kéo các bên vào một liên minh cầm quyền vào tháng Tư sau một cuộc khủng hoảng kéo dài trong 2 tháng liên tiếp sau cuộc bầu cử bất phân thắng bại giữa các phe phái chính trị.

Cả hai đảng chính cũng có thể miễn cưỡng thúc đẩy một cuộc bầu cử mà kết quả có thể nhận được nhiều sự hỗn loạn hơn so với cuộc bỏ phiếu hồi tháng Hai và càng có lợi hơn cho các phong trào dân túy của diễn viên hài Beppe Grillo.

Berlusconi đã nhiều tháng liên tiếp giữ quan điểm diều hâu của mình về một mối quan hệ chính trị chặt chẽ, nói rằng chính phủ liên minh phải tiếp tục.

Tuy nhiên, các nguồn tin chính trị nói rằng lập trường này được quyết định bởi luật sư của ông Berlusconi, người muốn tránh làm xáo trộn các thẩm phán tòa án tối cao. Không thể chắc chắn rằng phản ứng nhanh nhẹn này là của ông Berlusconi nếu ông bị kết tội.

Luật sư của ông Berlusconi đã nộp 50 đơn phản đối lên tòa án tối cao, yêu cầu được chỉ định về thủ tục pháp lý và xem xét lại bản án trước đó mà phiên tòa phúc thẩm trước đó đã kết luận.

Tòa án có 3 lựa chọn, kết án Berlusconi, tuyên bố ông trắng án hoặc giảm nhẹ bản án của phiên phúc thẩm vì những sai sót của pháp luật. Họ cũng có thể trì hoãn quyết định đến tháng 9/2013 – một động thái nhận được sự ủng hộ của các chính trị gia ông hòa, những người muốn tránh khỏi một cuộc khủng hoảng trong mùa hè này.

Ngay cả khi Berlusconi bị kết tội, lệnh cấm ông xuất hiện trước công chúng sẽ phụ thuộc vào một cuộc bỏ phiếu của các đồng nghiệp của ông tại Thượng viện. Việc này có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

Ông Berlusconi cũng dính vào một vụ bê bối lạm dụng tình dục trong tháng Sáu vì đã mua dâm với vũ công người Ma rốc Karima El Mahroug có bí danh “Ruby Heartstealer” khi cô còn vị thành niên. Vụ việc này có thể khiến ông Berlusconi đối mặt với một án tù 7 năm.

Italia: Femen ngực trần phản đối cựu Thủ tướng Berlusconi

Hơn 100 chính khách Italia có thể ngồi tù vì tham nhũng

Ý: Chính trị gia “kêu gọi” cưỡng hiếp Bộ trưởng

Y án 4 năm tù đối với cựu Thủ tướng Ý Berlusconi

Ông Berlusconi sẽ trả tiền thuế cho dân nếu thắng cử

Cựu Thủ tướng Ý Berlusconi không xấu hổ về các bê bối tình dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *