Ai Cập triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ để yêu cầu giải thích

Ngày 30/7, hãng tin chính thức MENA của

Ai Cập

cho biết Bộ Ngoại giao Ai Cập đã triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Hussein Awni để yêu cầu giải thích về những bình luận mới nhất của giới chức Ankara về tình hình Ai Cập.

Theo MENA, quyết định trên được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ có những phát ngôn “vượt quá các quy tắc ngoại giao và sự tôn trọng giữa các quốc gia.” Thông qua Đại sứ Awni, Bộ Ngoại giao Ai Cập yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ “ưu tiên” các lợi ích chung giữa hai nước.

Đây là lần thứ 2 Ai Cập triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối những phát ngôn gây tranh cãi. Lần trước đó diễn ra hôm 9/7, liên quan đến một số phát ngôn của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính lật đổ ông Mohammed Morsi. Phía Ai Cập cho rằng đây là hành động “can thiệp” vào công việc nội bộ của nước này.

Trong khi đó, các thành viên Tổ chức Anh em Hồi giáo vẫn tiếp tục

biểu tình

ngồi để phản đối cuộc

đảo chính

lật đổ Tổng thống dân bầu Morsi.

[Phe ủng hộ ông Morsi kêu gọi “tuần hành triệu người”]

Phát biểu về động thái này của phe Hồi giáo, Phó Tổng thống El-Baradei bày tỏ hy vọng cuộc biểu tình này sẽ kết thúc trong hòa bình, mở ra cơ hội cho các bên tiến hành một cuộc đối thoại nghiêm túc.

Trong phản ứng mới nhất về tình trạng bạo lực đẫm máu ở thủ đô Cairo của Ai Cập, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã lên án tình trạng này, kêu gọi tổ chức đối thoại và trả tự do cho Tổng thống Morsi./.

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *